Tìm hiểu về ngành trắc địa

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến khái niệm “trắc địa”, nhưng liệu có bao nhiêu người hiểu rõ về khái niệm này? Nếu bạn cũng đang băn khoăn, thì hãy dành ra 5 phút đọc bài viết này nhé.

Trắc địa là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về khái niệm này, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng, trắc địa là một ngành khoa học chuyên đo đạc và xử lí các số liệu về các địa hìa, địa vật có trên bề mặt Trái Đất rồi từ đó mô tả chúng trên bản đồ. Hoạt động trắc địa sẽ cho chúng ta xác định địa tọa độ, hình dạng, độ cao, phương hướng,… của các địa hình địa vật.

Vai trò của trắc địa?

Là một ngành khoa học xuất hiện từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ châu Âu, trắc địa đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Kết quả của hoạt động trắc địa được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong các ngành kĩ thuật. Có thể kể đến như việc lập kế hoạch cho các cuộc khảo sát địa hình, xây dựng, quy hoạch, thiết kế và thi công, quản lí đất đai và tài nguyên khoáng sản,… cùng việc ứng dụng trong các ngành nghề khác như điện lực, thủy lợi, viễn thông,…

Nội dung của hoạt động trắc địa

Hoạt động trắc địa bao gồm nhiều công việc nhỏ, trong đó chúng ta có thể chia thành năm phần việc chính, đó là:

Bước 1: Tiến hành lựa chọn địa điểm khảo sát, phương pháp và thiết bị dùng cho hoạt động khảo sát.

Bước 2: Làm các phép đo đạc nhằm thu thập dữ liệu cần thiết.

Bước 3: Tính toán, xử lí các dữ liệu để xác định diện tích, vị trí,… của địa hình, địa vật.

Bước 4: Từ các số liệu đã tính toán, lập bản đồ và các biểu đồ đi kèm.

Bước 5: Triển khai bản vẽ ra thực địa nhằm phục vụ các công trình thi công.

Các chuyên ngành của trắc địa

Với vai trò và nội dung như trên, ngành trắc địa được chia thành các chuyên ngành nhỏ, đó là:

- Chuyên ngành trắc địa bản đồ: Đây là chuyên ngành đo và vẽ các bản đồ phục vụ dân dụng như bản đồ địa hình, bản đồ địa chính,… Trắc địa bản đồ cũng được sử dụng cho mục đích quân sự.

- Chuyên ngành trắc địa công trình: thực hiện hoạt động khảo sát cho các công trình, đo đạc và triển khai vị trí của các công trình, giám sát thi công, quan sát sự chuyển dịch và biến dạng của các công trình,…

- Chuyên ngành trắc địa mỏ: Đây là chuyên ngành trắc địa phục vụ cho hoạt động quản lí tài nguyên khoáng sản.

- Chuyên ngành trắc địa cao cấp

- Chuyên ngành trắc địa viễn thám

- Chuyên ngành trắc địa vệ tinh

- Chuyên ngành trắc địa biển

- Chuyên ngành trắc địa ảnh

Để tìm hiểu kĩ hơn về ngành trắc địa cũng như các dịch vụ trắc địa, các bạn hãy truy cập website: http://tanhunggroup.com/để nhận được những tư vấn cụ thể và chi tiết.