Máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình là gì? Máy thủy bình có công dụng gì? Cách sử dụng loại máy này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

Khái niệm về máy thủy bình

Máy thủy bình là thiết bị được sử dụng để đo độ chênh lệch giữa các điểm trên mặt đất bằng phương pháp đo cao hình học với độ chính xác phần lớn phụ thuộc vào độ nhạy của ống thăng bằng dài và độ phóng đại của ống kính.

Cấu tạo của máy thủy bình

Máy thủy bình có cấu tạo gồm hai bộ phận chính: bộ phận ngắm và bộ phận cân bằng máy. Trong đó, bộ phận ngắm gồm có ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Bộ phận cân bằng máy là bộ phận đặc trưng cho các loại máy thủy bình quang học. Ngoài ba ốc cân bằng và ống thăng bằng tròn thì máy còn có ống thăng bằng dài, có thể có vít nghiêng; hoặc không có ống thăng bằng dài mà thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có thể là gương treo, lăng kính treo và thấu kính treo. Bên cạnh ống kính có một hệ thống quang học được lắp đặt để đưa bọt thủy vào chính giữa một cách thuận tiện nhất.

Bên cạnh các loại máy thủy bình thông thường, máy thủy bình tự động cùng bộ phận tự cân bằng đường ngắm được chế tạo với mục đích làm giảm đi thời gian cân bằng máy cũng như nâng cao năng suất của máy.

Một bộ phận không thể thiếu đó là Mia đo cao. Đây là một loại thước được sử dụng  để đo cao hình học. Một chiếc Mia dài khoảng 2 – 5m và được phân loại theo từng loại máy sử dụng.

Cách sử dụng máy thủy bình

Cách sử dụng máy thủy bình khá đơn giản nhưng yêu cầu bạn cần phải chú ý để tránh việc đọc nhầm hay tính toán nhầm. Các bước sử dụng máy thủy bình như sau:

- Bước 1: Đặt máy tại vị trí bất kỳ nhưng máy không nên thấp hơn mốc (mốc là một vị trí cố định cho trước)

- Bước 2: Cân máy (chỉnh sơ bộ bằng chân máy trước cho giọt nước vào trong mới vặn chặt lại để chỉnh 3 ốc trên máy, khi chỉnh nhớ vặn 2 ốc cùng ra hoặc cùng vào sau đó mới vặn ốc còn lại)

- Bước 3: Ngắm vào Mia rồi đọc số trên Mia ( Mia là cái cây thước cứng có ghi số đỏ trắng trên đó, có nhiều loại và nhiều hàng khác nhau, có loại Mia 5m và loại 4m là thường dùng).

- Bước 4: Tính độ cao cho máy thủy bình

Trên đây là một số thông tin về máy thủy bình mà độc giả cần nắm được. Hãy cùng theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có được cái nhìn kỹ hơn về sản phẩm này cũng như rất nhiều sản phẩm khác.