Các loại máy thường dùng trong trắc địa

Là một ngành khoa học có lịch sử từ lâu đời, trắc địa học có vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Hoạt động trắc địa giúp ích rất nhiều cho các ngành khoa học khác, đặc biệt là ngành xây dựng.

Trong hoạt động trắc địa, có hai yếu tố quyết định đến kết quả trắc địa. Yếu tố đầu tiên là trình độ của các kĩ sư trắc địa. Và yếu tố thứ hai, không thể thiếu được đó chính là các loại máy trắc địa. Vậy có những loại máy nào thường được sử dụng trong trắc địa?

Máy kinh vĩ

Đây là loại máy dùng để đo xa. Nhờ có máy kinh vĩ, các kĩ sư có thể đo góc ngang, góc dọc từ đó giúp công tác trắc địa diễn ra một cách thuận lợi, mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy thủy bình

Nhắc đến các loại máy trắc địa, không thể không kể đến máy thủy bình. Đây là thiết bị đảm nhiệm chức năng đo các cạnh, các góc đồng thời xử lí các dữ liệu về cạnh và góc. Máy thủy bình được sử dụng trong hầu hết các hoạt động trắc địa, nhưng phổ biến nhất vẫn là các hoạt động khảo sát thực địa.

Máy toàn đạc

Là thiết bị được sử dụng trong các hoạt động đo đạc khảo sát địa hình cùng các công tác trắc địa tại các công trình xây dựng, máy toàn đạc giúp đo các góc cao, góc xa. Mỗi loại máy toàn đạc lại có độ chính xác khác nhau, giúp sử dụng trong các hoạt động khác nhau, tùy vào độ chính xác mà công tác trắc địa đó yêu cầu. Máy toàn đạc có độ chính xác càng cao giá thành càng cao.

Máy dọi laser

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, nhiều loại máy với công nghệ cao đã ra đời, trong đó có máy dọi laser dùng trong hoạt động trắc địa. Đây là loại máy có khả năng tự động cân bằng, thường được dùng trong quá trình thi công xây dựng, cũng như trong hoạt động trang trí nội thất và ngoại thất. Nhờ sự giúp sức của máy dọi laser, các hoạt động trắc địa đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Máy định vị GPS

Cũng là một loại máy mới xuất hiện trong những năm gần đây, máy định vị GPS giúp đánh giá và đưa lại kết quả chính xác vị trí của địa hình địa vật trong thời gian ngắn, thường là từ 1- 1,5 phút.

Nhờ  những loại máy móc thiết bị trên, hoạt động trắc địa đã và đang trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Truy cập vào website: http://tanhunggroup.com/để tìm hiểu và đặt mua các loại máy móc, thiết bị dùng trong trắc địa với chất lượng và giá thành tốt nhất.